Chuyên gia: Tại sao nhiều người đang làm sai cách trong việc hóa vàng mã ngày vía Thần Tài?

Đốt (hóa) vàng mã được xem là một trong những nghi lễ được người Việt rất coi trọng, đặc biệt vào ngày vía Thần Tài. Theo quan niệm dân gian, như việc đốt hương để hương khói bay lên và đưa lời cầu nguyện đến thần linh, các bậc gia tiên cũng cho rằng việc đốt vàng mã cũng có tác dụng tương tự.

Ngày vía Thần Tài, mùng 10 tháng Giêng, là một ngày rất quan trọng đối với những người kinh doanh, buôn bán. Họ tin rằng việc cúng Thần Tài đúng cách sẽ mang lại điều may mắn và thành công cho cả năm.

Cúng Thần Tài chuẩn và đơn giản nhất

Cỗ cúng Thần Tài chuẩn và đơn giản nhất gồm các món như thịt luộc (còn gọi là thịt mồi), 1 đĩa tôm, và trứng luộc chín. Ngoài ra, dân gian còn thực hiện tục mua vàng để đặt lên bàn thờ khi cúng, để xin lộc từ Thần Tài và đem may mắn đến trong suốt năm.

Dân sinh - Chuyên gia: Nhiều người đang hóa vàng mã ngày vía Thần Tài sai cách

Bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài (thường cùng với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, được sơn son và thếp vàng. Trên bàn thờ, nhất định phải có tượng Thần Tài và Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra, còn cần có hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa trái cây và khay 5 chén nước.

Các gia chủ thường đốt nhang hàng ngày từ 6h – 7h sáng và từ 6h – 7h tối. Khi đốt nhang, cần thay nước uống, thay nước trong lọ hoa, và trưng thờ nải chuối chín vàng.

Hóa tiền vàng sau lễ

Sau khi hoàn thành lễ cúng, việc hóa vàng phải được thực hiện riêng. Tiền vàng của gia thần phải được hóa trước.

Dân sinh - Chuyên gia: Nhiều người đang hóa vàng mã ngày vía Thần Tài sai cách (Hình 2)

Theo tục xưa, ở nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài ba cây mía dài để làm “đòn gánh” cho các linh hồn mang hàng hóa theo.

Hóa tiền vàng thường được thực hiện ở sân hoặc một góc vườn sạch sẽ. Khi gần hết 1 tuần hương, người ta bắt đầu hóa tiền vàng. Trước khi hạ mỗi lễ, tục xưa đòi hỏi vái ba và khấn: “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân,… thỉnh tôn thần nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Điều cần lưu ý

Theo các chuyên gia và nhà văn hóa, người dân không nên hoặc không nên đốt quá nhiều vàng mã khi cúng lễ. Đồ vàng chỉ nên có một ít tiền, vàng để thể hiện lòng thành. Quá mê tín và cố gắng đốt đủ các thứ chỉ là lạm dụng và gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, có nguy cơ gây cháy nổ và mất đi ý nghĩa của nghi lễ này.

Hãy thực hiện việc hóa vàng mã đúng cách để mang lại niềm vui và sự may mắn trong năm mới!

Minh Anh (Tổng hợp)