Gương mặt người có căn tu: Phong cách sống độc đáo và những đặc điểm nhận biết

Gương mặt của những người có căn tu luôn toát lên vẻ đặc biệt, hiện diện đầy quý phái của sự phúc tướng hiếm có. Họ sống cuộc đời với sự hướng về Phật, tu tâm cả đời, cho đi nhưng không quan tâm đến việc nhận lại. Dù trong cuộc sống hàng ngày, ai ai cũng phải đối mặt với những thử thách và những phiền não thường tình, nhưng những người có căn tu lại là những hiếm thấy khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

1. Hiểu đúng về người có căn tu

“Người có căn tu” là thuật ngữ để chỉ những người tu tập tinh thần, có duyên với cửa Phật, có khả năng tu tập và hiểu biết về Phật pháp trong kiếp hiện tại hoặc những kiếp trước.

Trong đó, “căn” ám chỉ đến những hành động và kết quả mà chúng ta nhận được, bao gồm cả việc làm điều tốt và điều xấu. Nếu chúng ta gieo trồng hành động thiện, chúng ta sẽ nhận được những kết quả tốt. Ngược lại, nếu có hành động xấu, chúng ta sẽ chịu những hậu quả xấu.

“Tư” trong căn tu có ý nghĩa là sửa đổi. Tùy thuộc vào những hành động mà chúng ta đã thực hiện trong kiếp trước, kiếp sau có thể là để hưởng “trái ngọt” hoặc để trả nghiệp.

Do đó, những người có căn tu luôn có tâm hướng thiện, tin vào nhân quả và luôn hướng về Phật. Trong kiếp này, họ có thể tu tại cửa Phật hoặc trong gia đình để tiếp tục trên con đường tu thành chính quả của mình.

2. Những đặc điểm trên gương mặt người có căn tu

Để nhận biết ai là người có căn tu, chúng ta có thể dựa vào những đặc điểm nổi bật trên gương mặt như thái dương, tướng trán, mắt, lông mày và tai.

2.1. Thái dương

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của người có căn tu là thái dương sẽ lên cao, rõ nét, kết hợp với ánh mắt sáng và có giác quan thứ sáu mạnh mẽ. Họ có căn quả và rất phù hợp để xuất gia tu hành. Tuy nhiên, nếu không tu tập nghiêm túc, thái dương cao có thể mang ý nghĩa phá tướng.

2.2. Tướng trán

Trán cao rộng, đường chân tóc ở giữa hơi lõm và có đường sáng chính là đặc điểm về tướng trán của người có căn tu. Đặc biệt, nếu trên trán hoặc gần đường sáng có nốt ruồi đen hoặc đỏ, cho thấy họ có duyên với cửa Phật.

Ngoài ra, trên trán của người có căn tu còn có một đường gạch ở giữa, được gọi là “thiên khai nhãn” trong đạo Phật.

2.3. Tướng mắt

Tuy rằng có rất nhiều hình dáng mắt khác nhau, nhưng người có căn tu thì mắt thường rất sáng và hiền hòa.

Đặc biệt, mắt của họ có tròng đen lớn, thần mắt sáng nhưng không gian dối, tạo cảm giác trong veo như mặt nước.

2.4. Tướng lông mày

Người có căn tu thường có ba kiểu lông mày phổ biến như sau:

 • Tướng lông mày dạng vòng xoáy: Lông mày mọc thành cụm nhưng có dạng vòng xoáy. Trong nhân tướng học, đây không phải là nét tướng tốt, biểu thị ý nghĩa cô đơn. Tuy nhiên, trong phật giáo, đây là người có dấu hiệu xuất gia.

 • Tướng lông mày La Kết Nhật Nguyệt Giao: Phần đầu lông mày sẽ mọc thấp, gần về phía mắt. Đây là tướng lông mày không tốt về sức khỏe, nhưng nếu xuất gia tu hành, sẽ cải vận được.

 • Tướng lông mày La Hán: Có đặc điểm nổi bật là phần giữa của lông mày rộng, phần đuôi trễ xuống phía dưới và chiều dài ngắn. Người sở hữu tướng lông mày La Hán có căn số tu hành rất lớn.

2.5. Tướng tai

Tai của người có căn tu thường có phần dái tai lớn, dày và có cảm giác trĩu xuống, giống như tai Phật.

Hơn nữa, những người có tướng tai dày và trĩu xuống còn được coi là phúc quý trong nhân tướng học. Bất kể họ làm gì, họ luôn thuận buồm xuôi gió, có người hỗ trợ và nhanh chóng đạt được nhiều thành tựu.

3. Các đặc điểm trên cơ thể của người có căn tu

Ngoài những đặc điểm trên gương mặt, chúng ta cũng có thể dựa vào những đặc điểm khác trên cơ thể như đường chỉ tay, giọng nói và mái tóc để nhận biết người có căn tu.

3.1. Đường chỉ tay ở người có căn tu

Người có căn tu thường có đường chỉ tay hình chữ C. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy kiếp trước của họ đã tu tập thành chính quả và làm nhiều việc thiện. Trong nhân tướng học, người sở hữu đường chỉ tay chữ C là những người có bản tính thiện lương, giàu tình yêu thương và luôn sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ ai. Với bản tính thiện lương này, họ được mọi người xung quanh yêu quý, tin tưởng và kính trọng.

3.2. Giọng nói của người có căn tu

Giọng nói là một khía cạnh quan trọng để nhìn nhận một người. Những người có căn tu, với tâm hướng Phật, có giọng nói vang vọng nhưng vẫn rất ấm áp và truyền cảm. Vì sống đúng với tâm, hướng đến cái thiện và điều tốt, giọng nói của họ luôn tạo được cảm giác thoải mái cho người nghe. Ngược lại, những người sống không tích đức, thường làm việc trái luân thường đạo lý, giọng nói sẽ nặng và khó nghe.

3.3. Tóc của người có căn tu

Tóc thể hiện phúc phần của con người. Người có căn tu thường có phúc phần nhiều, khiến mái tóc của họ dày, thẳng và khỏe mạnh.

Theo đạo Phật, người tu hành sống trọng tình cảm, loại bỏ vật chất và không ganh đua. Họ sống an nhàn với mọi điều và ngay cả mái tóc cũng không vướng bụi trần. Ngay cả khi không quy y cửa Phật, tâm họ vẫn rất sáng, không ganh đua và so sánh về vật chất với mọi người xung quanh.

4. Người có căn tu nên làm gì

Người có căn tu, trước khi hướng đến việc tu hành, cần luôn tu thân tích đức tại gia, sống theo chữ thiện, không làm việc ác và sống với tâm an yên.

Bởi ngay cả khi có căn tu từ kiếp trước và phúc phần nhiều, nhưng nếu kiếp này sống không đúng mực và gây ra nhiều hành động ác, dù có xuống tóc tu hành cũng sẽ thất bại. Luật nhân quả luôn tồn tại, nếu chúng ta “gieo” điều tốt, sẽ nhận được “trái ngọt”. Nếu không, “trái đắng” sẽ đến rất sớm. Dù có căn tu hay không, chúng ta hãy sống một cách thiện lương, tuân thủ đạo lý, không so sánh hay tính toán lợi ích cá nhân.

5. Nhận biết người có căn tu từ kiếp trước

Những người có căn tu từ kiếp trước, khi qua kiếp này, mang theo phúc phần đến kiếp sau. Họ được chọn bởi ánh hào quang của 10 phương chư Phật và có những đặc điểm sau:

 • Sống cả đời với sự yên bình, đối mặt với khó khăn đều được hóa giải.
 • Là người sống hòa đồng, được mọi người quý mến và tôn trọng.
 • Có lá số tử vi và bát tự đẹp.
 • Cảm nhận hoặc thường xuyên có những giấc mơ liên quan đến Phật, Thần hoặc các hiện tượng siêu nhiên.
 • Trong những tình huống nguy hiểm, luôn tìm được lối thoát hoặc có người giúp đỡ.
 • Có trí thông minh vượt trội và tâm luôn hướng đến việc làm thiện.
 • Trên cơ thể có các nốt ruồi hình thành các chòm sao hoặc hình dạng các chú tiểu.
 • Không ganh đua, tham lam hay căm thù bất kỳ ai.
 • Sống có tình có lý, trung thực và không tự cao tự đại, không trả thù riêng.
 • Thường cảm nhận những điều đang xảy ra như đã trải qua trước đấy.
 • Cảm thấy yên tĩnh và bình an mỗi khi đến chùa, đền, miếu.
 • Thích tìm hiểu và hấp dẫn bởi giáo lý Phật.
 • Luôn mong muốn có cuộc sống tự do, không bị áp đặt bởi tiền bạc, danh vọng hay lợi ích trong cuộc sống hằng ngày.

Như vậy, gương mặt của những người có căn tu luôn có những đặc điểm nhận biết rõ ràng. Cửa Phật luôn chào đón những người thiện lương, không ganh đua và không đố kỵ với những thứ vật chất tầm thường. Khi tiếp xúc với những người có căn tu, chúng ta cảm nhận được sự yên bình và thoải mái tức thì.