Gái Đinh, Nhâm, Quý: Sự Lận Đận Tình Duyên?

Trên thực tế, quan niệm “Trai Đinh, Nhâm, Quý thì tài; Gái Đinh, Nhâm, Quý qua hai lần đò” đã gây ra không ít phiền phức và hệ lụy cho nhiều người. Từ việc phải rước dâu hai lần đến việc lựa chọn năm sinh cho con, nhiều cặp vợ chồng hy vọng sinh con trai trong năm “lợn vàng” (Đinh Hợi) hoặc “rắn vàng” (Quý Tỵ) để đảm bảo cuộc sống an vui và thịnh vượng cho con sau này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không cẩn thận, quan niệm này có thể gây rắc rối không đáng có.

Thạc sĩ Vũ Đức Huynh, tác giả của nhiều cuốn sách về tử vi và tướng mạo, lý giải rằng từ thời xa xưa, các nhà tử vi và tướng số đã tổng hợp kết quả từ 60 năm (lục thập hoa giáp) để đưa ra nhận định về tính cách, năng lực, tình cảm, trí tuệ ở từng tuổi. Theo ông Huynh, “Theo kết quả thống kê này, phụ nữ có can Đinh, Nhâm, Quý thường không gặp nhiều may mắn trong chuyện tình duyên. Ví dụ, phụ nữ tuổi Đinh Sửu thường gặp vấn đề trong tình yêu, Đinh Mão thì có nhiều chồng, Nhâm Dần gặp xung khắc hoặc không hòa hợp trong tình yêu, Nhâm Tuất gặp khó khăn với chồng, Quý Tỵ có nhiều chồng.”

Tuy nhiên, nam giới ở các tuổi này thường được đánh giá tốt. Nam giới tuổi Đinh Sửu có trí tuệ sáng suốt, Đinh Mão thông minh, Nhâm Dần có sự thành công, Nhâm Tuất có vinh hiển, Quý Tỵ thông minh và dễ thăng quan. Tất cả đều chỉ ra rằng nam giới có can Đinh, Nhâm, Quý thường được đánh giá cao hơn so với phụ nữ cùng can đó.

Dù ông Huynh thừa nhận đó chỉ là những kết quả dựa trên kinh nghiệm, ông khẳng định rằng “ít nhiều đều có cơ sở”. Theo ông Huynh, người ta dựa vào lý thuyết Âm Dương và Ngũ Hành để lý giải điều này.

Hệ thống Can chi được chia thành Giáp, Ất, Bính, Mậu, Kỷ, Canh, Tân. Tương tự, 12 địa chỉ cũng được chia thành Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất, Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi. Theo quy luật Âm Dương và hệ Can chi, một can phải có sự cân đối giữa âm và dương. Nếu có cùng dương hoặc cùng âm, chúng sẽ đẩy nhau. Do đó, cần có sự kết hợp giữa âm và dương để tạo sự hài hòa.

Dựa vào nguyên lý này, có thể giải thích quan niệm “Trai Đinh, Nhâm, Quý thì tài” bởi nam giới đã có bản chất là dương. Khi nam giới mang can Đinh hoặc Quý (âm), sự kết hợp này sẽ tạo sự hài hòa giữa âm và dương. Ngược lại, phụ nữ là âm, vì vậy khi kết hợp với can Đinh hoặc Quý (âm), sẽ tạo ra cùng âm, đẩy nhau, không tốt.

Tuy nhiên, với canh Nhâm, Nhâm là dương, khi kết hợp với các chi Thân, Ngọ, Thìn, Dần, Tý, Tuất (cũng là dương), sẽ tạo sự hài hòa giữa âm và dương. Tuy vậy, với phụ nữ, việc mang canh Nhâm kết hợp với can đẹp cũng là âm, sẽ tạo ra sự đồng khí, đẩy nhau không tốt. Điều này khiến phụ nữ thường có xu hướng “nam tính hóa”, khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn so với những tuổi khác.

Tuy quan niệm chỉ nói đến ba can Đinh, Nhâm, Quý mà không đề cập đến các can khác (Giáp, Ất, Bính, Mậu, Kỷ, Canh, Tân), ông Vũ Quốc Trung cho rằng điều này có căn cứ. Ông cho rằng vị trí của 12 chi và các can cũng được chia thành hai trục: Tý (Thủy) – Ngọ (Hỏa) và Mão (Mộc) – Dậu (Kim). Do đó, người ta tập trung vào trục quan trọng hơn là trục Thủy – Hỏa (Bắc – Nam) mà không xét quan trọng đến trục Mộc – Kim (Đông – Tây).

Cả hai chuyên gia đều nhấn mạnh rằng những quan niệm này chỉ là lý thuyết cổ học và không phản ánh thực tế. Không phải tất cả những người sinh trong ba can Đinh, Nhâm, Quý đều phải tuân theo quan niệm “Trai Đinh, Nhâm, Quý thì tài; Gái Đinh, Nhâm, Quý qua hai lần đò”. Đây chỉ là một quan niệm truyền thống và không có căn cứ khoa học chứng minh.

Vì vậy, người ta không nên quá phụ thuộc vào những quan niệm này và làm cho bản thân và con cháu mình gặp phiền hà. Rước dâu hai lần với những phụ nữ mang ba can Đinh, Nhâm, Quý khi kết hôn chỉ là quan niệm dân gian nhằm đảm bảo lòng yên tâm, không có căn cứ chứng minh rằng nó sẽ hóa giải “cao số”.

Theo các chuyên gia, quan trọng nhất là tôn trọng và yêu thương nhau, không nên để những quan niệm cổ xưa gây rối đến hạnh phúc gia đình. Cuộc sống không chỉ phụ thuộc vào ngày tháng sinh hay quy tắc cổ học, mà cần có sự cố gắng và quan tâm chân thành từ gia đình và cá nhân.