Tháng Cô Hư Sát Là Gì? Những Ngày Kiêng Kỵ Trong Cưới Hỏi Cần Tránh

Trước khi cưới, việc chọn ngày cưới hết sức quan trọng đối với các cặp vợ chồng sắp tổ chức đám cưới cũng như các bậc cha mẹ hai bên. Ngày cưới kết hôn không chỉ liên quan đến tuổi tác mà còn ảnh hưởng đến những yếu tố khác như phông cưới, cổng hoa và thậm chí cả bàn ghế. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn ngày tháng phù hợp để cưới hỏi.

Chọn ngày cưới dựa trên Can Chi lịch pháp và các yếu tố phong thủy khác

Thông thường, người ta dùng Can Chi lịch pháp làm cơ sở để chọn ngày cưới, kết hợp với Bát quái, Cửu tinh, Ngũ hành và những yếu tố khác để tính toán và chọn ngày tốt. Nhưng việc chọn ngày không chỉ dựa trên ngày Hoàng đạo mà còn liên quan đến cát hung của tháng hay năm. Vì vậy, việc chọn ngày cưới không chỉ đơn giản như chọn ngày Hoàng đạo mà cần phải có một sự lựa chọn tổng hợp.

Xem ngày cưới hỏi

Để chọn ngày cưới đúng ý muốn, bạn cần lựa chọn ngày dựa trên văn hoá truyền thống của chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phương pháp và loại sách xuất bản về chủ đề này. Một số người tin rằng chỉ cần xem mấy cuốn sách phổ biến như “Hoàng lịch” hay “Lịch vạn sự” là đủ, hoặc cho rằng chỉ cần chọn ngày Hoàng đạo là được. Nhưng thực tế là hoàn toàn sai. Nội dung trong sách không đầy đủ và có những thiếu sót, chúng chỉ phù hợp với một số việc cần làm. Vì vậy, chọn ngày cưới cần tìm người giỏi trong việc xem ngày để tránh những chuyện không đáng có xảy ra.

Cách chọn ngày cưới hợp tuổi

Dựa vào những ngày thích hợp, cân nhắc thêm ngày tháng năm sinh để chọn ngày cưới hợp tuổi. Dưới đây là một số ngày thích hợp để cưới hỏi:

 • Thiên đức
 • Nguyệt đức
 • Nguyệt ân
 • Tam hợp
 • Thiên hỷ
 • Lục hợp

Cũng cần lưu ý rằng có những ngày bạn nên tránh khi cưới hỏi như Nguyệt phá, Nguyệt sát, Nguyệt kỵ, Thiên hình, Ly sàng và Cô quả.

Những điều cấm kỵ trong ngày cưới

Việc cấm kỵ trong ngày cưới thể hiện sự thận trọng của mọi người với chuyện lớn trong cuộc đời. Ngoài việc không nên tổ chức lễ cưới vào năm không có lập xuân, còn có những quan niệm phong thủy khác như không cho phụ nữ goá hoặc người tứ nhãn (phụ nữ mang thai) vào phòng tân hôn, không cho người khác ngồi trên giường tân hôn.

Trong việc chọn ngày cưới, cấm kỵ rất nhiều và là một hiện tượng văn hoá dân gian đáng để nghiên cứu. Cấm kỵ có tác dụng điều tiết và kiểm soát hành vi con người và cũng thể hiện rõ kinh nghiệm sống. Vì vậy, việc chọn ngày cưới phải dựa trên cơ sở lịch pháp và tính đến cấm kỵ của từng vùng nhất định.

Lưỡng hôn, đưa rước dâu rể và đám hỏi

Trong cuộc hôn nhân, trước khi chọn ngày cưới, người ta thường tổ chức đám hỏi và đưa rước dâu rể. Thường thường, ngày này người ta tổ chức cả ba việc trong một ngày. Các việc này thường nên chọn trong 11 ngày tốt sau đây: Bính Dần, Đinh Mẹo, Bính Tý, Mậu Dần, Kỷ Mẹo, Bính Tuất, Mậu Tý, Canh Dần, Nhâm Dần, Quý Mẹo, Ất Tị.

Ngoài ra, khi tổ chức đám cưới, nên gặp các sao như Huỳnh Đạo, Sinh Khí, Tục Thế, Âm Dương Hạp, Nhân dân Hợp và đặc biệt là gặp ngày Bất Tương. Ngoài ra, cần chú ý đến ngày Trực là Thành.

Tháng cưới gã có lợi và có hại

Tháng cưới gã có thể có lợi hoặc có hại, tuy nhiên, hiện nay nhiều người không quan trọng lắm vấn đề này. Tuy nhiên, dưới đây là một số thông tin cho các bạn tham khảo. Sách phong thủy cho rằng việc này phụ thuộc vào tuổi cô dâu để chọn tháng cưới, nhưng thực tế là năm làm đám cưới mới cần xem xét tháng. Dưới đây là cách tính:

 • Năm Tý, Ngọ: Tháng 6-12 là đại lợi, tháng 1-7 là tiểu lợi nhưng hại mai đông, tháng 2-8 hại cha mẹ chồng, tháng 3-9 hại cha mẹ vợ, tháng 4-10 hại chú rể, tháng 5-11 hại cô dâu.
 • Năm Sửu, Mùi: Tháng 5-11 là đại lợi, tháng 4-10 là tiểu lợi nhưng hại mai đông, tháng 3-9 hại cha mẹ chồng, tháng 2-8 hại cha mẹ vợ, tháng 1-7 hại chú rể, tháng 6-12 hại cô dâu.
 • Năm Dần Thân: Tháng 2-8 là đại lợi, tháng 3-9 là tiểu lợi nhưng hại mai đông, tháng 4-10 hại cha mẹ chồng, tháng 5-11 hại cha mẹ vợ, tháng 6-12 hại chú rể, tháng 1-7 hại cô dâu.
 • Năm Mẹo, Dậu: Các tháng trong năm đều tốt.
 • Năm Thìn, Tuất: Các tháng trong năm đều tốt.
 • Năm Tị, Hợi: Các tháng trong năm đều tốt.

Lựa chọn tháng cưới dựa trên các quy tắc khác

Ngoài ra, còn có một số quy tắc khác khi chọn tháng cưới dựa trên tuổi nam nữ và ngày sinh của họ.

 • Trai sanh tháng 1, 7 nên tránh gái sanh tháng 4, 10.
 • Trai sanh tháng 2, 8 nên tránh gái sanh tháng 5, 11.
 • Trai sanh tháng 3, 9 nên tránh gái sanh tháng 6, 12.
 • Trai sanh tháng 4, 10 nên tránh gái sanh tháng 1, 7.
 • Trai sanh tháng 5, 11 nên tránh gái sanh tháng 2, 8.
 • Trai sanh tháng 6, 12 nên tránh gái sanh tháng 3, 9.

Ngoài ra, còn nhiều quy tắc khác khi tìm ngày cưới phù hợp với tuổi con trai và tuổi con gái. Những quy tắc này cần được tham khảo kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Kết luận

Chọn ngày cưới là một quyết định quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Việc này liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như văn hóa, phong thủy và đời sống gia đình. Để có một ngày cưới tốt đẹp và may mắn, hãy tuân thủ các nguyên tắc cần thiết và chọn ngày phù hợp theo lịch pháp và phong thủy. Chúc các cặp đôi tìm được ngày cưới đẹp và hạnh phúc bên nhau suốt đời.