Cách hồi sinh cành đào Tết nhanh chóng: Bí quyết để cây luôn tươi thắm

Mua hoa và cây cảnh là một phong tục truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Trong số đó, cành đào Tết luôn được nhiều gia đình lựa chọn để bày trí trong nhà, biểu tượng cho sự may mắn và bình an trong năm mới. Nhưng nếu cành đào héo úa, chúng ta phải làm gì để hồi sinh cho cây nhanh chóng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Đưa cây ra ánh sáng indigo

Loại hoa như đào, mai, lay ơn, nếu để trong nhà quá lâu mà không có đủ không khí, cây sẽ bị vàng lá, phát triển chậm và hoa héo. Nếu bạn thấy những dấu hiệu như vậy, hãy đưa cây ra ngoài, nơi có đủ ánh sáng indigo để cây có thể quang hợp và tạo chất diệp lục, nuôi dưỡng cành lá. Nhưng lưu ý không để cây dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp, tránh cháy nắng và làm cây yếu đi.

2. Thay đất và chậu mới

Nếu cây đào héo úa, một trong những cách hồi sinh nhanh chóng là thay đất và chậu mới. Đất mới và chậu mới sẽ cung cấp những dưỡng chất cần thiết để cây phục hồi, đồng thời cho cây không gian phát triển tốt hơn. Hãy chọn chậu to hơn và đất vừa đủ để bón phân hợp lý. Điều này sẽ giúp cây phát triển rễ dài và rộng hơn, đồng thời bổ sung dưỡng chất cần thiết. Nhớ bón phân vừa phải và chia nhỏ từng đợt để không làm hỏng rễ cây.

3. Đừng tưới nước quá nhiều

Việc tưới nước quá nhiều cũng có thể làm cây héo úa nhanh chóng. Vì vậy, hãy tìm hiểu về nhu cầu nước của cây để chăm sóc phù hợp. Nếu cây đang yếu dần do nước quá nhiều, hãy giảm lượng nước tưới. Để cành đào luôn tươi tắn trong những ngày Tết, hãy cắm cành đào trong nước sạch, để cành ở nơi khuất gió và giữ ấm. Cách này sẽ giúp hoa đào tươi lâu hơn. Cũng hãy thay nước trong bình cắm hoa đào 2-3 ngày một lần, rửa lại cành đào trong nước mới để loại bỏ nước cũ.

4. Cung cấp đủ độ ẩm cho cây

Một số cây cảnh nếu được để quá lâu trong phòng điều hòa hoặc trong thời tiết nóng có thể bị héo úa và thiếu sức sống do thiếu ẩm. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng túi nilon chụp phần trên của cây trong 4-5 ngày để cây phục hồi.

5. Loại bỏ sâu bệnh

Có một số sâu bệnh và côn trùng trên cây mà chúng ta khó phát hiện. Vì vậy, trước khi mua cành đào Tết, hãy tham khảo kinh nghiệm từ người bán để tránh mua cây bị yếu đi hoặc héo úa. Bạn chỉ cần dùng khăn thấm dung dịch tẩy rửa và lau nhẹ nhàng từng lá để loại bỏ nấm trên lá.

6. Ngắt bỏ hoa héo

Thay nước cho cành đào vào buổi sáng sớm và mang cành ra ngoài sân vào buổi tối để hoa hứng sương tinh khiết. Nếu thấy có hoa héo, hãy cắt bông đó sớm để không ảnh hưởng đến những bông hoa khác.

7. Hướng dẫn cho hoa đào nở đúng thời gian

Nếu muốn hoa đào nở đúng vào ngày Tết, hãy ngâm cành hoa trong nước ấm khoảng vài phút, vì nước ấm sẽ kích thích hoa mau nở. Nếu hoa bị héo, bạn có thể ngâm cành hoa trong nước lạnh vài giờ để hoa trở lại tươi tắn.

Đó là một số gợi ý giúp bạn hồi sinh cành đào Tết nhanh chóng. Chúc bạn có một cành đào luôn tươi thắm để đón một năm mới an lành và thịnh vượng!

Ngọc Vân