Xem ngày cưới hỏi, kết hôn tốt theo tuổi cô dâu & chú rể chuẩn

Khi nói đến ngày cưới hỏi, hôn nhân là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Vì vậy, việc xem ngày cưới tốt là điều mà các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Có nhiều yếu tố cần xem xét để đảm bảo một ngày cưới hỏi thành công và mang lại nhiều may mắn cho cặp đôi. Hãy cùng tìm hiểu các tiêu chí quan trọng trong việc chọn ngày cưới hợp tuổi cô dâu và chú rể qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Có nên xem ngày cưới hỏi không?

Trong quan niệm dân gian, ngày cưới hỏi, như cũng như những ngày như sinh con, xây nhà… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của mỗi người. Vậy có nên xem ngày cưới hay không? Xem ngày giờ cưới hỏi không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này mà còn ảnh hưởng đến tiền tài, sự nghiệp của cô dâu và chú rể. Hơn nữa, việc chọn ngày cưới hợp tuổi cũng đem lại cho cặp đôi một cuộc hôn nhân tốt đẹp, viên mãn trọn vẹn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được ngày tốt hợp tuổi vợ chồng. Trong trường hợp năm xấu, đại kỵ kết hôn nhưng cả cô dâu và chú rể đều muốn tổ chức, bạn cần phải xem ngày kết hôn theo tuổi và năm xung khắc thật kỹ trước khi tổ chức lễ cưới. Hãy tránh những ngày xấu và chọn giờ đẹp trong ngày không tốt cũng không xấu để làm lễ cưới hỏi.

2. Xem ngày kết hôn tránh năm xung khắc tuổi vợ chồng

Việc chọn ngày kết hôn vào các ngày Sao Bất Tương, Hoàng Đạo, Tốc Hỷ và Đại An được các chuyên gia khuyến nghị. Ngoài ra, cần tránh tổ chức kết hôn vào những ngày xấu, hắc đạo như Tam Nương, Quả Tú. Cặp đôi cũng cần xem tử vi, số mệnh của mình để chọn được ngày cưới hợp tuổi.

2.1 Xem ngày cưới theo tuổi cô dâu

Dưới đây là danh sách các năm xung khắc tuổi của cô dâu mà bạn nên tránh khi chọn ngày cưới:

 • Tuổi của cô dâu: Tý, Mão, Sửu, Dần, Dần, Sửu, Mão, Tý, Thìn, Hợi, Tỵ, Tuất, Ngọ, Dậu, Mùi, Thân, Thân, Mùi, Dậu, Ngọ, Tuất, Tỵ, Hợi, Thìn.

2.2 Xem ngày lấy vợ theo tuổi chú rể

Bên cạnh đó, khi chọn ngày kết hôn, bạn cũng cần tránh các năm xung khắc với tuổi chú rể theo bảng dưới đây:

 • Tuổi của chú rể: Tý, Mùi, Sửu, Thân, Dần, Dậu, Mão, Tuất, Thìn, Hợi, Tý, Ngọ, Sửu, Mùi, Dần, Thân, Mão, Dậu, Thìn, Tuất, Tỵ, Hợi, Ngọ.

3. Cách chọn ngày cưới theo tuổi cô dâu

Thông thường, khi chọn ngày kết hôn, người ta thường xem theo lịch âm 12 tháng trong 1 năm và dựa vào tuổi cô dâu. Từ ngày 15/12 âm lịch (ngày Đông Chí) trở đi, bạn cần xem tuổi Kim Lâu – năm đại kỵ kết hôn theo tuổi cô dâu. Việc kết hôn trong năm Kim Lâu có thể làm suy yếu mối quan hệ giữa cặp đôi và hai bên gia đình, không đem lại cuộc hôn nhân bền vững.

Để tính tuổi Kim Lâu của cô dâu, bạn hãy lấy tuổi mụ rồi chia cho 9. Nếu số dư bằng 1, 3, 6, 8 thì nghĩa là phạm Kim Lâu, không nên tổ chức lễ cưới hỏi. Trường hợp không thể thay đổi như cô dâu mang bầu trước khi kết hôn và phạm phải Kim Lâu, bạn cũng không cần quá lo lắng. Phong Thủy Tam Nguyên sẽ giúp bạn xem ngày ăn hỏi, cưới vợ, gả chồng tốt nhất và hóa giải những rủi ro có thể xảy ra.

4. Hướng dẫn chọn ngày tháng cưới đẹp hợp tuổi cô dâu trong năm

Theo các chuyên gia, ngày đẹp để cưới cần phải trùng với tháng Đại Lợi theo tuổi cô dâu. Kết hôn vào tháng này sẽ mang lại nhiều may mắn về tiền bạc, con cái, công danh và sự nghiệp. Bạn cũng có thể chọn kết hôn vào tháng Tiểu lợi của cô dâu, tuy nhiên không mang lại lợi ích, may mắn như khi cưới vào tháng Đại lợi.

Sau đây là bảng tổng hợp các ngày tốt cưới hỏi trong tháng Đại lợi và Tiểu lợi theo từng tuổi cô dâu mà bạn có thể tham khảo:

Bên cạnh đó, khi xem ngày đẹp để cưới hỏi, bạn cũng cần tránh chọn trúng các ngày/tháng sát chủ như Ngày Nguyệt Kỵ, Thiên Tai Địa Họa, Thiên Tặc, Tam Sát, Tam Nương. Ngoài ra, không nên chọn kết hôn vào các ngày vướng phải Cô Thần Quả Tú theo tuổi vợ chồng.

5. Xem ngày giờ cưới hỏi, kết hôn theo từng tháng trong năm 2022

Dưới đây là danh sách các ngày tốt cưới hỏi trong năm 2022:

 • Tháng 1: Ngày 10, 13, 14, 22, 23, 26
 • Tháng 2: Ngày 2, 4, 5, 14, 26, 28
 • Tháng 3: Ngày 9, 10, 13, 17, 22, 24, 26, 28
 • Tháng 4: Ngày 2, 3, 5, 7, 8, 14, 17, 19, 22, 29
 • Tháng 5: Ngày 2, 6, 12, 13, 19, 23, 24, 25, 26
 • Tháng 6: Ngày 4, 6, 7, 8, 19, 20, 21
 • Tháng 7: Ngày 1, 2, 6, 7, 8, 12, 13, 14, 18, 19, 20, 22, 24, 25, 26
 • Tháng 8: Ngày 1, 2, 3, 7, 14, 17, 18, 19, 26
 • Tháng 9: Ngày 10, 11, 17, 18, 20, 22, 23
 • Tháng 10: Ngày 2, 6, 7, 8, 18, 19, 20, 25
 • Tháng 11: Ngày 1, 2, 5, 6, 8, 11, 13, 14, 17, 18, 20, 23, 25, 28
 • Tháng 12: Ngày 1, 2, 3, 6, 7, 8, 15, 18, 21, 24

6. Cách xem ngày kết hôn theo Hoàng đạo

6.1 Xem ngày tốt cưới vợ, gả chồng theo ngày và giờ Hoàng đạo

Các ngày và giờ Hoàng Đạo là những ngày mà các vị thần hộ mệnh tập trung tối đa sức mạnh để trông coi. Do đó, các công việc quan trọng được tiến hành trong ngày và giờ này thường gặp nhiều may mắn. Đó cũng là lý do tại sao người ta thường chọn tổ chức đám cưới vào những ngày và giờ Hoàng Đạo để cầu hôn nhân được hạnh phúc viên mãn. Dưới đây là các ngày Hoàng Đạo phù hợp để tổ chức cưới hỏi:

 • Ngày Tốc Hỷ: Đây là ngày may mắn, vui vẻ trong năm. Từ “Tốc hỷ” theo tiếng Việt có nghĩa là niềm vui, tin vui bất ngờ. Do đó, đây cũng là thời điểm được rất nhiều người chọn để ký hợp đồng, khai trương cửa hàng, xuất hành đi xa làm ăn.
 • Ngày Đại An: Đây là ngày mang lại sự bình an, yên ổn, thuận lợi nhất trong năm giống như tên gọi. Chính vì thế, ngày này được nhiều người chọn để cầu tài, xuất hành, gả cưới…
 • Ngày Hoàng Đạo, ngày Bất Tương: Đây là ngày được xem là tốt nhất trong năm để tổ chức cưới hỏi. “Bất” là không, “Tương” là tương hợp, có thể hiểu nôm na là ngày không trùng với ngày âm tương hay dương tương trong năm. Vì thế, đây chính là ngày đại tốt để tổ chức kết hôn.

6.2 Xem tuổi ngày cưới theo ngày và giờ Hắc đạo

Bên cạnh việc chọn ngày đẹp, ngày hoàng đạo, bạn cũng cần nắm được những ngày và giờ Hắc đạo để tránh. Vào những ngày này, sức mạnh của các vị thần ác sẽ cực kỳ mạnh mẽ và không ai có thể ngăn chặn các sự việc xấu xảy ra. Do đó, nếu tổ chức đám cưới vào những ngày Hắc đạo, hôn lễ của bạn có thể sẽ xảy ra nhiều sự cố không mong muốn.

Dưới đây là một số ngày Hắc đạo trong tháng và trong năm mà bạn cần phải tránh chọn để tổ chức đám hỏi, đám cưới:

 • Ngày Tam Cương: Ngày 8, 18, 28 của mỗi tháng.
 • Ngày Tam Nương: Ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 của mỗi tháng.
 • Ngày Thiên Lôi: Ngày Tý của tháng 1 và tháng 7, ngày Ngọ của tháng 4 và tháng 10, ngày Thân của tháng 5 và tháng 11, ngày Tuất của tháng 6 và tháng 12.
 • Ngày Thiên Đả: Ngày Dần, Sửu, Tuất của tháng 1, 2, 3, ngày Tý, Thìn, Hợi của tháng 4, 5, 6; ngày Ngọ, Mão, Tý của tháng 7, 8, 9; Ngày Mùi, Thìn, Dậu của tháng 10, 11, 12.

Người xưa đã có nguyên tắc “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Vì vậy, khi cưới hỏi, các gia đình cần xem xét tuổi mụ cũng như tránh các ngày xấu xung khắc của cô dâu. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rõ việc xem tuổi ngày cưới khác với việc xem tuổi vợ chồng có xung khắc hay không để tránh chọn sai ngày lành.