Kẹo gương: Một món đặc sản độc đáo từ Quảng Ngãi

Được gọi là kẹo gương vì miếng kẹo trong suốt như pha lê và giòn tan, dễ vỡ như gương. Kẹo gương từ xưa sản xuất chủ yếu ở Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa nhưng hiện nay kẹo gương có mặt khắp nơi ở Quảng Ngãi, chủ yếu tập trung ở khu vực thành phố.

Một món ngon đậm đà hương vị Quảng Ngãi

Kẹo gương là một đặc sản độc đáo từ Quảng Ngãi. Được làm từ đường cát, mạch nha và đậu phộng, kẹo gương không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cần cù, chịu khó, kỹ tính và kinh nghiệm. Người làm kẹo phải đổ đường cát, mạch nha, và mỡ heo vào chảo rồi đun lửa lớn. Phải khuấy nhanh để đảm bảo dung dịch không bị cháy. Khi keo lại màu vàng nhạt, người làm kẹo nhanh tay cho đậu phộng đã rang chín vào trộn đều. Cuối cùng, dùng ống nứa lăn cho mỏng đều và để cho đóng kín trong vòng 20 phút. Sau đó, kẹo đông cứng và trong suốt, sẵn sàng để cắt thành những miếng nhỏ thơm ngon.

Hương vị đặc trưng

Kẹo gương trong suốt như pha lê, khi cắn một miếng có vị giòn, vị ngọt thanh của đường kết hợp với vị béo của đậu phộng. Khi kết hợp với ấm trà nóng, kẹo gương giúp mọi người gần gũi nhau hơn, làm cho các cuộc trò chuyện thêm thú vị và sinh động. Với giá cả bình dân nhưng mùi vị thơm ngon, kẹo gương là một món ăn chơi mà nhiều người khó lòng cưỡng lại.

Một món quà đặc sản không thể thiếu khi ghé Quảng Ngãi

Kẹo gương vừa rẻ, vừa đẹp, vừa ngon, màu sắc hấp dẫn, là món quà đặc sản và niềm tự hào của người con xứ Quảng. Vì vậy, không có du khách nào đi qua Quảng Ngãi mà không chọn kẹo gương là món quà đầu tiên. Bạn có thể tìm mua kẹo gương ở những tiệm tạp hóa trên đường Quang Trung và chợ Quảng Ngãi. Tuy nhiên, để đảm bảo về độ giòn tan của kẹo và vị thơm của đậu phộng, hãy ghé qua những quầy chuyên bán đặc sản Quảng Ngãi ở dọc đường Trần Hưng Đạo.

Ảnh: Kẹo gương là đặc sản du khách vẫn thường chọn mua về làm quà khi ghé Quảng Ngãi. Ảnh: globaleats.blogspot.com

Article được sáng tác bởi Như Phi