Lập Bàn Thờ Vong Người Mới Mất Và Chuyển Bàn Thờ Sau 49 Ngày

Trong lễ tang truyền thống của người Việt, việc lập bàn thờ vong người mới mất trở nên rất quan trọng. Sau khi an táng xong, gia đình cần chuẩn bị đầy đủ cho quá trình chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Theo cách tín ngưỡng cổ xưa, việc thờ cúng đúng cách sẽ giúp linh hồn siêu thoát và có đủ phúc để chuyển kiếp.

Bàn thờ vong người mới mất là gì?

Bàn thờ vong hay bàn thờ người mới mất là cỗ bàn hoặc tủ thờ được sử dụng để trưng bày bát hương, nhang đèn và các vật phẩm cần thiết trong lễ ma chay. Lập bàn thờ vong là một trong những nghi lễ quan trọng trong lễ tang truyền thống của người Việt.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ vong người mới mất là để thờ cúng và tưởng nhớ người đã khuất. Thờ cúng là cách duy nhất để kết nối giữa hai thế giới âm – dương.

Lập bàn thờ vong là cách để thờ cúng, tưởng nhớ người đã mất

Ý nghĩa của “thờ” là dựng lên cái gì đó về mặt hình thức, về tín ngưỡng, trong khi “cúng” là dâng lên những thực phẩm, rượu nước, trái cây, nhang đèn,… Thờ cúng chỉ dành cho người đã mất. Việc lập bàn thờ vong linh và thờ cúng bàn thờ vong người mới mất sẽ bắt đầu từ lúc đám tang diễn ra, tiếp theo là tuần thất, rồi đến đám giỗ.

Đối với người Việt, thờ cúng rất đa dạng và phong phú: thờ Phật, thờ thần, thờ anh hùng có công, thờ ông bà tổ tiên,… vì vậy dân tộc ta được gọi là đa tín ngưỡng. Thờ cúng người đã mất rất quan trọng và linh thiêng, vì khác với suy nghĩ của người phương Tây “người chết là lên thiên đường”, theo quan niệm của người Việt, chúng ta xem cái chết là điều vô cùng buồn thương và đau xót.

Những người thân ra đi là nỗi đau to lớn không thể nào bù đắp được. Trong lễ tang truyền thống của người Việt Nam, ngoài việc con cháu đội chiếc khăn tang trên đầu và khóc thương thảm thiết, còn tồn tại rất nhiều phong tục khác với ý nghĩa riêng, trong đó có phong tục lập bàn thờ vong cho người mất.

Vì sao cần lập bàn thờ vong người mới mất?

Việc lập bàn thờ vong người mới mất là cách để thể hiện sự tôn kính đối với người đã mất. Thờ cúng chu đáo sau khi an táng giúp linh hồn siêu thoát, phù hộ và độ trì cho gia đình. Ngoài ra, lập bàn thờ vong người mới mất còn thuận tiện cho việc cúng cơm trong vòng 49 ngày và cầu nguyện cho linh hồn về miền cực lạc.

Theo quan niệm tâm linh, lập bàn thờ sau khi mất giúp người đã khuất cảm nhận được sự thành kính, tấm lòng của người sống. Linh hồn người đã mất sẽ phù hộ và độ trì cho các thành viên trong gia đình luôn mạnh khỏe, công việc và cuộc sống suôn sẻ, thuận lợi.

Bàn thờ vong gồm những gì?

Người mới mất thường không được thờ chung với tổ tiên mà được lập một bàn thờ vong linh riêng tại gian thờ hoặc gian nhà ngang. Lập bàn thờ vong người mới mất không cần quá phức tạp và rườm rà. Cách bài trí bàn thờ vong tương đối đơn giản và trang trọng, bao gồm:

 • Bốc bát hương mới.
 • Bài vị (hoặc di ảnh).
 • Mâm ngũ quả.
 • Lọ hoa.
 • Chén nước.
 • Đèn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ vong người mới mất

Lập bàn thờ vong người mới mất

Bàn thờ vong phải quay ra cửa chính và không được đặt ngược hướng nhà, vì có thể tạo ra sự xung đột âm dương. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến tài vận, sức khỏe và dễ gây bất trắc, con cái trở nên không hiếu thuận.

Cách đặt bàn thờ vong người mới mất thường là ở bên cạnh bàn thờ gia tiên. Tuyệt đối không đặt di ảnh của người mới mất lên bàn thờ gia tiên, vì đó là tang mới chưa được xét tội để phân loại. Sau 49 ngày, nhiều gia đình cúng rước bát nhang người mới mất chuyển lên bàn thờ tổ tiên. Từ đây, sẽ kính lễ như ban thờ gia tiên và không cần mâm cơm mỗi ngày.

Cách lập bàn thờ vong người mới mất

Dưới đây là cách lập bàn thờ vong người mới mất mà gia đình có thể tham khảo:

Sắm đầy đủ vật phẩm thờ cúng

 • Kê một bàn thờ có diện tích vừa đủ để bài trí vật phẩm cần thiết. Bàn thờ vong không cần quá lớn vì chỉ sử dụng trong vòng 49 ngày.
 • Chuẩn bị bát hương, nhang hương, đèn dầu, nước, rượu, bình hoa…

Tiến hành lập bàn thờ

 • Bài trí các vật phẩm đã chuẩn bị theo thứ tự. Sau khi hoàn thành, thắp hương mời vong linh nhập vị.
 • Trong quá trình mời vong linh nhập vị, khấn theo cách sau: “Kính mời hương hồn và vong linh ngự lại nơi đây, đừng quanh quẩn mãi trong nhà, không được thoát khỏi vị bài. Chỉ khi được triệu tập, gọi hồn cúng cơm tụ họp gia đình thì mới được ra”.

Thực hiện cúng cơm người mới mất

 • Chuẩn bị một mâm cơm nhỏ gồm: 1 bát cơm trắng, 1 quả trứng luộc, 1 đĩa nhỏ gừng và muối, cùng 1 cốc nước để cúng cơm cho người đã khuất.

Cách sắp xếp bàn thờ vong người mới mất

Đặt bàn thờ vong

Về cơ bản, cách sắp xếp bàn thờ vong người mới mất tương tự như bàn thờ gia tiên. Trong vòng 100 ngày tính từ ngày an táng, gia đình thường thắp hương với cơm canh trước khi cả gia đình ăn cơm, mời người mới mất thụ hưởng.

Vì ông cha tin rằng linh hồn người chết “hồn vía còn nặng” chưa thể siêu thoát, còn quyến luyến người thân nên vẫn luẩn quẩn xung quanh nhà. Người sống cũng thực hiện việc này vì không muốn tin vào sự thật là vừa mới mất đi người thân. Họ làm như vậy để dịu bớt phần nào nỗi buồn.

Bàn thờ vong để bao lâu?

Sắp xếp, bài trí bàn thờ vong

3 năm sau khi người mới mất được bốc mộ bát nhang, bàn thờ vong linh sẽ được rước lên bàn thờ tổ tiên. Sau lễ trừ phục (đàm tế), bàn thờ người mới mất sẽ được loại bỏ cùng với các đồ thờ riêng, và đặt bát hương lên bàn thờ tổ tiên.

Trong trường hợp gia đình không có bàn thờ tổ tiên, vẫn giữ nguyên như cũ, chỉ cần yết cáo tổ tiên lên bàn thờ tổ. Tuy nhiên, có nơi chỉ cúng cơm trong vòng 49 ngày (lễ chung thất). Sau đó, bàn thờ vong sau 49 ngày sẽ được chuyển bát hương lên bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ vong người mới mất nên cắm hoa gì?

Việc trưng bày hoa tươi trên bàn thờ vong người mới mất không chỉ giúp không gian thờ tự linh thiêng hơn mà còn thể hiện sự tưởng nhớ, tấm lòng thành kính và trân trọng từ người ở lại.

Dưới đây là những loại hoa thường được sử dụng để cắm trên bàn thờ người mất:

 • Hoa cúc Vàng
 • Hoa cúc Trắng
 • Hoa Ly

Thủ tục chuyển bàn thờ vong người mới mất sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày

Cụ thể, cách chuyển bàn thờ sau 49 ngày được thực hiện theo từng bước như sau:

 1. Chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ vong người mới mất. Có thể tra theo tử vi, sử dụng các website phong thủy hoặc nhờ các thầy cúng, thầy phong thủy tìm ngày tốt.
 2. Chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày gồm: 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi, 1 đĩa hoa quả, 1 chai rượu trắng, 1 lọ hoa tươi, 1 bát nước sạch, 3 lá trầu, 1 con ngựa đỏ và 1 con ngựa vàng (có đủ hia, hài, mũ, kiếm), 1 bộ quần áo màu vàng và 1 bộ quần áo màu đỏ, vàng mã, sớ…
 3. Vái lạy và thắp hương.
 4. Đọc văn khấn (mẫu văn khấn xin chuyển bàn thờ gia tiên sau 49 ngày).
 5. Đem tiền vàng cùng tờ văn khấn chuyển bàn thờ đi hóa. Gạo và muối rắc trước cửa chứ không được mang vào nhà.
 6. Khi hương tàn, bái tạ và hạ các vật dụng trên bàn thờ xuống, lau chùi bàn thờ cho người đã mất sạch sẽ.
 7. Lập bàn thờ vong người mới mất và sắp đặt các vật dụng lên bàn thờ.

Hướng dẫn lập bàn thờ sau 100 ngày chi tiết nhất

Phần lớn các gia đình Việt vẫn duy trì cúng cơm trong vòng 100 ngày. Vì theo quan niệm phương Đông, dù người đã khuất chuyển từ cõi dương sang cõi âm, thói quen sinh hoạt của họ vẫn như vậy. Hơn nữa, kể cả khi linh hồn đã mất, họ vẫn có thể trở về thế giới sống, dự bữa cơm sum vầy bên gia đình.

Do đó, lập bàn thờ sau 100 ngày là cách để giúp đỡ người đã mất vượt qua ải địa ngục. Thường, 100 ngày được tính từ ngày họ rời bỏ thế gian.

Mâm cơm cúng 100 ngày

Cúng bàn thờ vong 100 ngày

Theo quan niệm tâm linh, linh hồn con người sau khi mất sẽ phải vượt qua 10 cửa ải. Trong đó, cửa ải thứ 7 tương ứng với 49 ngày và cửa ải thứ 8 là sau 100 ngày, kể từ ngày mất.

Mâm cơm cúng 100 ngày trên bàn thờ vong người mới mất mang ý nghĩa kết nối và đoàn tụ vô hình giữa hai thế giới âm dương. Đồng thời, cũng là dịp để con cháu quây quần bên nhau trong bữa cơm gia đình ấm áp.

Tùy theo phong tục và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, việc chuẩn bị mâm cơm cúng sẽ có sự khác biệt. Không cần quá phức tạp như nem công chả phượng, mâm cơm cúng 100 ngày thờ vong cần đảm bảo có các món sau:

 • 1 chén cơm úp.
 • 1 quả trứng gà luộc chính.
 • 1 đĩa xôi trắng.
 • 1 đĩa muối.
 • Rượu trắng, nước học.
 • 1 bình hoa tươi.
 • 1 mâm ngũ quả.
 • Hương nhang, đèn.
 • Một vài món mặn.

Văn khấn cúng 100 ngày

Văn khấn cúng bàn thờ vong 100 ngày

Nam vô a di Đà Phật! (Lặp lại đúng 3 lần)
Tín chủ chúng con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Hôm nay là ngày/tháng/năm âm lịch nhằm ngày/tháng/năm dương lịch.
Tại địa chỉ: …
Con là **trai trưởng/cháu đích tôn** tuân theo lệnh của **thân mẫu** (nếu là mẹ) hoặc **phụ mẫu** (nếu là cha), cùng anh rể, chị gái, em dâu rể, con cháu hai bên nội ngoại kính lạy!
Nay nhân ngày lễ Chung Thất, cúng con lập bàn thờ, kính cẩn dâng lên những thứ lễ phẩm gồm: …
Trước linh vị của: … chân linh
Chúng con xin kính cẩn trình thưa rằng:
Núi Hỗ sao mờ - nhà Thung bóng xế
Trường hợp là cha: Núi Dĩ sao mờ, huyên đường bóng xế
Trường hợp là mẹ: Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao
Công ơn biển rộng, trời cao ai thấu
Mấy lâu nay:
Than thở trầm mơ mộng màng
Hoài tưởng âm dương vắng vẻ
Sống thời lai lang, hớn hở chừng nào!
Thác thời kể tháng ngày, buồn tênh mọi lẽ!
Ngày qua tháng lại, tính cho đến nay rẻ Khốc đến tuần;
Lễ bạc lòng thành gọi là với nén nhanh thực lòng kính tế.
Xin mời: … (người đã khuất) cùng với các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ thờ theo tổ tông công về hưởng lộc.
Kính cáo Liệt Vị Tôn thần, những ngày ông Táo, Thần Tài, tiên sư cha, tiên sư cha, hậu Thổ, Ngũ Tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ trì cho toàn gia đình chúng con được vạn sự an lành.
Nam vô a di Đà Phật! (Lặp lại đúng 3 lần)

Cách lập bàn thờ vong người mới mất hay lập bàn thờ cha mẹ là việc quan trọng mà gia đình cần chú ý. Hy vọng qua bài viết này, gia đình sẽ hiểu rõ hơn về cách lập bàn thờ vong cho người mới mất đúng với phong tục cúng lễ truyền thống của người Việt. Cùng với đó là cách đặt bàn thờ vong, thủ tục chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày.