Bài cúng, văn khấn đầy tháng cho bé gái chuẩn năm 2023

Hãy tưởng tượng một buổi cúng đầy tháng cho bé gái, năm 2023. Điều này chắc chắn sẽ là một ngày đáng nhớ trong cuộc đời bé và gia đình. Văn hóa truyền thống Việt Nam truyền đạt rằng, buổi cúng đầy tháng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để giúp các bậc phụ huynh chuẩn bị cho ngày đặc biệt này, MarryBaby xin giới thiệu Bài cúng đầy tháng cho bé gái vừa đơn giản vừa chuẩn nhất.

Cách sắp xếp bàn cúng Mụ

Đồ lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại sẽ bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. Hai bàn trên dưới cách nhau 10cm.

Đĩa trái cây ngũ quả sẽ được đặt ở phía tây, còn bình hoa sẽ ở phía đông theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai

Bài cúng văn khấn đầy tháng cho bé gái, bé trai có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong buổi đầy tháng. Chúng ta có thể tham khảo nhiều tư liệu và những nhà văn hóa thâm niên để có một bài cúng đầy tháng chuẩn nhất.

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt.

Vợ chồng chúng ta kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Vợ chồng chúng ta kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Vợ chồng chúng ta kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa.

Vợ chồng chúng ta kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Chúng ta xin thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng ta tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con bé được sinh ra, tên ………………………………………..

Chúng ta thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật; các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách; phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng; kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình chúng ta được phúc thọ an khang; nhân lành nảy nở; nghiệp dữ tiêu tan; bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đảnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Cách vái bài cúng, văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái

Sau khi đã sắp xếp lễ vật đầy đủ và đúng chỗ cùng với việc đã có bài cúng đầy tháng cho bé gái, cha mẹ hãy tiến hành cách vái cúng đầy tháng cho bé theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên cha hoặc ông của bé sẽ thắp nến và khấn vái cúng bà Mụ.

Bước 2: Đọc nội dung văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé gái.

Bước 3: Sau khi đọc xong bài cúng đầy tháng thì cầu nguyện, chúc phúc cho bé gái được khỏe mạnh, bình an, mau ăn chóng lớn.

Bước 4: Tiếp đến mẹ bế bé ra thắp hương và khấn vái những điều may mắn cho trẻ.

Bước 5: Khi đã xong, cha hoặc ông sẽ thực hiện nghi thức đặt tên cho bé.

Sau khi đọc bé đã được xong, cha mẹ dùng 2 đồng tiền xu có lỗ vuông ở giữa (tiền âm dương) gieo lên đĩa. Nếu có 1 đồng âm và 1 đồng dương (1 đồng mặt úp 1 đồng mặt ngửa) thì tên mới đặt được ông bà, tổ tiên đồng ý. Nếu gieo được 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương thì được coi là không đồng ý. Gieo 3 lần đều được kết quả như vậy thì phải đặt tên khác cho bé.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài cúng, văn khấn đầy tháng cho bé gái cũng như những lễ vật, quy trình cúng đầy tháng cho bé. MarryBaby xin gửi lời chúc đến các bé nhà mình có một buổi đầy tháng suôn sẻ, lúc nào cũng mau ăn, chóng lớn, thông minh tài giỏi.