Bài Văn Khấn Động Thổ 2024: Lời Cầu Nguyện Cho Sự Phát Triển Thịnh Vượng

Cúng động thổ là tín ngưỡng quan trọng đối với người Việt trước khi xây nhà hoặc làm công trình. Đây là một nghi thức cầu nguyện mang ý nghĩa bình an, phúc lộc, thuận lợi, suôn sẻ và thành công trong cuộc sống của gia đình, tổ chức và doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bài văn khấn động thổ năm 2024, mang đến cho bạn những thông tin chi tiết và đúng phong thủy nhất.

1. Các Tuổi Hợp Mệnh Xây Nhà Năm 2024

Xem tuổi khi xây dựng nhà đóng vai trò quan trọng trong việc tránh những xung khắc và tiềm ẩn xấu. Theo quan niệm phong thủy, những tuổi không phù hợp có thể tạo ra mâu thuẫn với năm và dẫn đến khó khăn và trở ngại trong cuộc sống. Việc xem xét tuổi sẽ ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực và tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho gia đình. Xem tuổi giúp nhận biết và tận dụng năng lượng tốt trong năm 2024 để xây dựng ngôi nhà mang lại tài lộc, may mắn và sức khỏe cho cả gia đình.

Theo các chuyên gia phong thủy, những tuổi hợp mệnh xây nhà năm 2024 bao gồm:

 • Tuổi Ất Mùi – sinh năm 1955.
 • Tuổi Đinh Dậu – sinh năm 1957.
 • Tuổi Mậu Tuất – sinh năm 1958.
 • Tuổi Bính Ngọ – sinh năm 1966.
 • Tuổi Đinh Mùi – sinh năm 1967.
 • Tuổi Quý Sửu – sinh năm 1973.
 • Tuổi Nhâm Tuất – sinh năm 1982.
 • Tuổi Ất Sửu – sinh năm 1985.
 • Tuổi Tân Mùi – sinh năm 1991.
 • Tuổi Giáp Tuất – sinh năm 1994.
 • Tuổi Quý Mùi – sinh năm 2003.

2. Các Trình Tự Khi Cúng Động Thổ

Để cúng động thổ một cách đúng phong thủy, bạn có thể tuân thủ các bước sau:

 • Bày biện lễ vật lên chiếc bàn đã được chuẩn bị sẵn để đặt giữa khu đất. Chọn một vị trí đẹp và cao ráo nhất. Gia chủ hoặc người được mượn bắt đầu nghi thức cúng.
 • Đốt hai cây đèn cầy và thắp 07 cây nhang nam và 09 cây nhang nữ. Cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây nhang dưới đất và 1 cây nhang nam (hoặc 03 cây nhang nữ) cầm trên tay. Lưu ý, gia chủ phải mặc quần áo lịch sự, chỉnh tề, thắp đèn nhang vái 4 hướng, 8 phương rồi quay vào mâm lễ và khấn.
 • Đọc bài văn khấn động thổ để cầu xin sự may mắn, che chở từ các vị thần cai quản mảnh đất, cũng như cầu sự vui vẻ từ các vong linh đã khuất.
 • Sau khi cúng xong, hương gần tàn, gia chủ hóa tiền vàng, đồ hàng mã và rải muối gạo. Rồi tự tay cuốc những phát đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ định đào móng để trình với thần Thổ Địa xin được động thổ. Lưu ý, viên gạch đó không được thay đổi vị trí trong quá trình thi công. Sau đó, đội thợ có thể tiến hành công việc thi công.
 • Sau khi nhang tàn, gia chủ đổ các chén rượu, rải bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình. Hoa cúng động thổ cắm xuống đất chứ không được mang về nhà. Riêng 3 hũ muối, gạo, nước cất lại. Sau này khi nhập trạch, hãy đặt chúng trong nơi bếp và nơi thờ cúng Táo Quân.

3. Bài Văn Khấn Động Thổ Năm 2024 Chi Tiết Và Đúng Phong Thủy Nhất

3.1. Bài Văn Khấn Động Thổ Làm Nhà

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Tín chủ con là:…
Ngụ tại:…
Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

3.2. Bài Văn Khấn Mượn Tuổi Xây Nhà

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Hôm nay là ngày… tháng… năm…
Tín chủ con là……………………………………………
Ngụ tại:…………………………………………………..
Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa.
Tín chủ con thành tâm kính mời:
Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.
Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .
Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.
Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.
Cúi xin: giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, tâm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ, hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu và biết thêm về bài văn khấn động thổ năm 2024 đúng phong thủy. Xem thêm các dịch vụ cho thuê khác tại Chuyên Cho Thuê. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!