Tập tục Halloween kỳ quái: Bí quyết tiên tri và tưởng nhớ người đã khuất

Tiết trời se lạnh của tháng 10 đã quay trở lại, khiến cho không khí trở nên rùng rợn và sống động hơn bao giờ hết. Đây cũng là lúc mà cả thế giới lại bước vào một trong những lễ hội độc đáo và đáng sợ nhất – Halloween. Ngày Halloween không chỉ đơn thuần là một dịp để con người thỏa sức hóa trang và trêu ghẹo nhau, mà còn mang trong mình rất nhiều tập tục kỳ quái và ý nghĩa sâu sắc. Hãy cùng tôi khám phá những tập tục Halloween độc đáo trên khắp thế giới.

Lễ El Dia de los Muertos tại Mexico và Mỹ Latinh

Lễ El Dia de los Muertos (Ngày của người chết) đã tồn tại từ hàng thế kỷ trước ở Mexico và Mỹ Latinh. Đây là dịp mà những người sống tưởng nhớ đến người đã khuất. Các ngôi làng sẽ tổ chức diễu hành đường phố với những vũ công mặc trang phục hình những bộ xương, và có một nhóm người khiêng một cỗ quan tài có người sống bên trong.

Những gia đình tin rằng linh hồn của những người thân yêu sẽ trở về nhà trong dịp này. Vì vậy, họ sẽ dựng một bàn thờ trong phòng khách, đầy ảnh của người đã khuất, kẹo, hoa và nước uống yêu thích của họ. Họ cũng thắp nến để giúp người chết tìm đường về nhà.

Đêm ma quỷ tại các thành phố Bắc Mỹ

Hoạt động kỷ niệm đáng sợ này thường diễn ra vào đêm trước Halloween tại các thành phố New England, South Dakota, Detroit, Winnipeg, Quebec… Người tham gia sẽ làm đủ trò rắc rối trong đêm, từ ăn trộm trái cây trong những trang trại rồi ném chúng vào người khác cho đến đốt xe hơi và nhà cửa. Bấm chuông cửa, ném trứng và cuộn giấy vệ sinh chỉ là những trò chọc ghẹo bình thường trong “đêm ma quỷ”.

Tuy nhiên, tại Detroit, tập tục này đã trở nên quá bạo lực và nguy hiểm, khiến các tình nguyên viên phải tổ chức “Đêm thiên thần” để tuần hành trên đường phố, ngăn chặn các vụ gây rối xảy ra.

Ném đồ vật vào đống lửa tại Anh

Thời xưa, người dân Anh kỷ niệm Halloween bằng cách dựng lên những đống củi khổng lồ. Khi thắp lửa, những đống củi này trở thành công cụ tiên đoán tương lai. Mọi người sẽ ném đá, rau củ, các loại hạt vào những đống lửa này để xua đuổi những linh hồn ma quỷ và cũng để biết được tương lai của mình.

Nếu một viên đá bị biến mất vào sáng hôm sau, người ném sẽ chết trong năm tới. Nếu hai người yêu nhau ném hạt vào đống lửa và chúng nổ tung, thì cặp đôi đó sẽ trải qua một cuộc hôn nhân đầy sóng gió.

Gọt vỏ táo tại Scotland

Hoạt động này không có liên quan gì đến việc gọt vỏ trái cây trước khi ăn. Ở Scotland, đây là một hình thức bói về tương lai. Một người sẽ gọt vỏ táo thành một dải dài, sau đó ném ra phía sau lưng. Hình dạng vỏ táo khi rơi sẽ đại diện cho chữ cái đầu tiên trong tên của người bạn đời tương lai.

Tổng kết

Halloween không chỉ là lễ hội của những trò đùa và hóa trang, mà còn là dịp để mỗi người chúng ta tưởng nhớ đến những người yêu quý đã khuất và để mở ra những tương lai tiềm năng. Dù bạn theo tập tục nào, Halloween luôn là một thời điểm để chúng ta nhìn lại quá khứ và hướng tới tương lai.